[fibosearch]

Dựa vào tiến bộ công nghệ để xây dựng hệ thống năng lượng mới hiện đại ở Trung Quốc

Năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 5 năm thực hiện chiến lược an ninh năng lượng mới “Bốn cuộc cách mạng và một hợp tác”. “Thúc đẩy hai quá trình chuyển đổi lấy điện xanh làm cốt lõi” đã trở thành biểu tượng chính của hệ thống năng lượng mới hiện đại. Trong một thời gian dài, cơ cấu tiêu thụ năng lượng và tài nguyên năng lượng của Trung Quốc ngày càng làm sâu sắc thêm hiện tượng phụ thuộc vào bên ngoài, khiến an ninh năng lượng của Trung Quốc mang đến những mối nguy hiểm tiềm ẩn, khiến lĩnh vực năng lượng của Trung Quốc đang phải đối mặt với một thách thức lớn. Để thực hiện bước phát triển nhảy vọt, chúng ta phải đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống năng lượng mới hiện đại ở Trung Quốc.

Khám phá con đường xây dựng hệ thống năng lượng mới hiện đại ở Trung Quốc

Chúng ta sẽ làm sâu sắc hơn cuộc cách mạng về cung cấp năng lượng, tìm hiểu chiến lược thay thế năng lượng hóa thạch bằng giá điện “20 xu” (0,2 nhân dân tệ/KWH) cho các nguồn năng lượng mới ở phía cung, đồng thời thúc đẩy xây dựng hệ thống năng lượng mới và hiện đại. .

1. Khám phá Chiến lược sưởi ấm và làm mát bằng điện ở Thung lũng “20 xu”

2、Khám phá Chiến lược Giao thông Xanh Điện lực Thung lũng “20 xu”

Chúng ta sẽ làm sâu sắc hơn cuộc cách mạng công nghệ năng lượng và đẩy nhanh sự phát triển của hệ thống năng lượng mới và hiện đại. Với định hướng xanh và ít carbon, chúng ta sẽ tích hợp hiệu quả các dạng năng lượng khác nhau từ phía cung và phía cầu, thúc đẩy đổi mới công nghệ, đổi mới công nghiệp và đổi mới mô hình kinh doanh, đồng thời xây dựng một hệ thống năng lượng mới và hiện đại.

Chúng ta sẽ thúc đẩy cuộc cách mạng trong hệ thống năng lượng và đẩy nhanh cải cách hệ thống và cơ chế giá điện đỉnh và đáy. Chúng tôi sẽ đưa ra các chính sách để cải thiện cơ chế điều chỉnh giá điện cao điểm và giá điện thấp ở phía cung và phía tiêu thụ, tiếp tục tối ưu hóa và tích hợp các hệ thống và nguồn lực khác nhau, điều phối cung và cầu bằng năng lượng tái tạo quy mô lớn, đồng thời đẩy nhanh việc xây dựng một hệ thống năng lượng mới và hiện đại ở Trung Quốc.

Chúng tôi sẽ tăng cường hợp tác quốc tế về năng lượng và tham gia tích cực vào quản trị năng lượng toàn cầu. Tăng cường hợp tác năng lượng Một vành đai và Một con đường để thúc đẩy năng lượng mới của Trung Quốc và các ngành công nghiệp liên quan “đi ra toàn cầu”; Đồng thời, chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường cải cách chênh lệch giá đỉnh và đáy, đồng thời hợp tác với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy phát triển năng lượng chất lượng cao, nhằm đạt được sự phát triển chung cho người dân trên thế giới và mang lại trí tuệ và kinh nghiệm cho Trung Quốc. các giải pháp.

Triển vọng hệ thống năng lượng mới, hiện đại trong tương lai

Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã đưa ra chiến lược mới về an ninh năng lượng, trong đó chỉ ra phương hướng đẩy nhanh toàn diện việc xây dựng hệ thống năng lượng mới, hiện đại.

“Điện xanh làm cốt lõi, đạt được hai thay đổi” là biểu tượng quan trọng của hệ thống năng lượng mới hiện đại, chiến lược cung cấp, tiêu thụ năng lượng “20 xu” là một trong những con đường trọng điểm. Đến cuối Kế hoạch 5 năm lần thứ 15, năng lượng phi hóa thạch sẽ chiếm hơn 25% tổng năng lượng tiêu thụ, tăng từ mức 14% hiện nay. Cao nguyên Mông Cổ và cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng sẽ trở thành căn cứ an ninh năng lượng chính của Trung Quốc, sự phát triển ở phía đông và phía tây sẽ được phối hợp chặt chẽ hơn.

Năng lượng điện và năng lượng hydro sẽ dần trở thành năng lượng thay thế chủ đạo cho giao thông vận tải, làm mát và sưởi ấm. Đến lúc đó, tỷ lệ thay thế năng lượng điện và năng lượng hydro ở các thành phố lớn dự kiến sẽ vượt quá 30%, đây sẽ trở thành phương thức phục vụ chính cho cuộc sống chất lượng cao của người dân.

Trong tương lai gần, năng lượng gió-mặt trời sẽ là nguồn năng lượng chính của thế giới và điện sạch đủ rẻ để khử muối nước biển trên quy mô lớn và biến sa mạc Gobi thành vùng đất nông nghiệp màu mỡ thay vì các “mỏ than, mỏ dầu và khí đốt” truyền thống. lĩnh vực”.

Hướng tới tương lai, ngành năng lượng và năng lượng cần đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống năng lượng mới hiện đại ở Trung Quốc với “Năng lượng xanh là cốt lõi và hai sự biến đổi là biểu tượng”, đồng thời chào đón sự xuất hiện của một kỷ nguyên mới của cuộc cách mạng năng lượng !

(Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này của Learning Times, Tác giả: Shi Jialin; Bản quyền thuộc về tác giả gốc; Vui lòng liên hệ với chúng tôi để xóa nếu bài viết có vi phạm.)